November 30, 2017

Một Blogger Việt Nam nhận 7 năm tù vì viết về vụ tràn chất độc của công ty Formosa

Phạm Nguyên Trường dịch

Richard C. Paddock (The New York Times)

Vụ tràn hóa chất tàn phá bờ biển miền Trung Việt Nam hồi năm ngoái đã gây ra thêm một tai nạn nữa: Thứ hai vừa qua, một blogger 22 tuổi bị kết án bảy năm tù giam vì đăng tải các bài viết về thảm họa này.

Nguyễn Văn Hòa tại phiên xử tại Hà Tĩnh, Việt Nam, hôm thứ Hai. Ông bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước vì đã làm các đoạn băng video và viết về các cuộc biểu tình phản đối thảm họa môi trường.

Sau phiên tòa ngắn ngủi, diễn ra trong phòng kín ở Hà Tĩnh, blogger Nguyễn Văn Hóa bị tuyên có tội trong hoạt động tuyên truyền chống nhà nước vì đã làm các đoạn băng video và viết về các cuộc biểu tình phản đối thảm họa môi trường, các hãng tin nói như thế.

Vụ tràn hóa chất xảy ra khi một nhà máy thép của Đài Loan mới được xây dựng xả chất xianua và các hóa chất khác qua đường ống dẫn dầu, làm chết các sinh vật biển và nhiều người dân sống dọc khu vực bờ biển dài 120 dặm bị mắc bệnh. Đây là một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất từng diễn ra ở Việt Nam.

Phil Robertson, phó giám đốc bộ phận châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, đã lên tiếng tố cáo bản án. “Việc kết án của Nguyễn Văn Hóa cho thấy ước muốn đầy hoang tưởng của chính phủ trong việc đặt kiểm soát chính trị cao hơn những quan niệm về công lý và nhân quyền”, ông nói.

Ông nói thêm: “Làm sao giải thích được sự kiện là các giám đốc điều hành của một công ty quốc tế sau khi đã đầu độc biển cả, hủy hoại nền kinh tế ven biển ở bốn tỉnh, lại được tự do tiếp tục công việc, trong khi nhà báo trẻ đầy lý tưởng này bị đi tù vì đã giúp vạch trần những hành động sai trái của họ??

Tháng sáu vừa qua tòa cũng đã kết án một blogger khác là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, thường gọi là Mẹ Nấm, tới 10 năm tù giam, cũng chỉ vì những bài viết về vụ cá chết.

Ban đầu, chính phủ cung cấp rất ít thông tin về vụ thải hóa chất, không công bố tên các chất độc hại, thậm chí không cho các nạn nhân bị ngộ độc và các bác sĩ đang điều trị cho họ nhắc tới tên các hóa chất này.

Công ty Cổ phần Thép Formosa Hà Tĩnh, một công ty con của Tập đoàn Formosa Plastics Group khổng lồ, cuối cùng đã nhận trách nhiệm về vụ tràn hóa chất. Công ty này buộc phải trả 500 triệu USD vì đã gây ra thảm hoạ và các quan chức của Công ty đã xin lỗi.

Những người phê phán cáo buộc chính phủ là tìm cách bảo vệ Công ty, họ nói rằng Công ty này đã được các quan chức ưu ái khi thuê vùng duyên hải trù phú này để xây dựng nhà máy.

Vụ tràn chất độc làm cho ngư dân vùng ven biển mất sinh kế và đã gây ra những cuộc biểu tình lớn dọc theo bờ biển miền trung, đấy là những sự kiện bất thường trong đất nước Việt Nam bị kiểm soát chặt chẽ.

Hóa bị bắt hồi tháng 4, là một trong số những người hoạt động – số này ngày càng đông thêm - ở Việt Nam sử dụng Facebook và các phương tiện trực tuyến khác để đăng những đoạn băng video, hình ảnh và bình luận trái với quan điểm chính thức của chính phủ.

Đã đăng trên

No comments:

Post a Comment