December 31, 2015

Mười chuyện tiếu lâm hay nhất thời Liên Xô do báo The Times (Anh) bình chọn

Phạm Nguyên Trường dịch

Giải nhất: Ba công nhân vừa bước vào nhà tù, hỏi nhau vì sao bị tù. Người thứ nhất: “Ngày nào tôi cũng đi muộn 10 phút, họ bảo tôi phạm tội phá hoại”. Người thứ hai: “Ngày nào tôi cũng tới sớm 10 phút, họ bảo tôi là gián điệp”. Người thứ ba: “Ngày nào tôi cũng đến đúng giờ, họ bảo tôi có đồng hồ ngoại”. 


Nhà tù ở Liên Xô
Sau đây là 9 giải còn lại:

2) Trong một túp lều ở thảo nguyên có một ông lão đang hấp hối.
Có tiếng gõ cửa dồn dập
- Ai đấy? – ông lão hỏi.
- Thần chết, - có tiếng đáp.
- Lậy chúa tôi! – ông già nói – Cứ tưởng là KGB

3) Báo Sự Thật nói rằng tất cả thư từ gửi tới tòa soạn đều được tiếp nhận một cách trọng thị. Người gửi cần ghi rõ họ tên, địa chỉ của mình và của những người thân nhất trong gia đình.

4) Tại sao bao giờ KGB cũng đi thành nhóm 3 người? Trả lời: một người biết đọc, một người biết viết, người thứ ba có nhiệm vụ theo dõi hai tay có học đó.

5) Leonid Brejnev thăm chính thức Pháp. Người ta đưa ông thăm quan Paris. Ông được đưa đến Điện Élysée, nhưng cũng như mọi khi, mặt ông vẫn lạnh như tiền. Rồi người ta đưa ông đến viện bảo tàng Louvre, nhưng vẫn không ai thấy phản ứng gì. Rồi người ta đưa ông tới Khải hoàn môn, nhưng vẫn không thấy một tí biểu hiện nào trên nét mặt hết. Cuối cùng, đoàn xe đến tháp Eiffel. Brejnev vô cùng kinh ngạc. Ông ta quay sang những người dẫn đường Pháp và hỏi: “Này, ở Paris có đến 9 triệu người… Các vị chỉ cần một tháp canh thôi ư?”

6) Stalin quyết định vi hành quanh thành phố xem công nhân sống như thế nào, một lần ông ta bí mật ra khỏi Điện Cẩm Linh. Sau đó ông rẽ vào rạp chiếu bóng. Phim vừa hết thì quốc ca vang lên và trên màn ảnh xuất hiện hình Stalin. Tất cả đều đứng dậy và hát quốc ca, riêng Stalin vẫn tiếp tục ngồi, tỏ vẻ rất hài lòng. Rồi ông ta thấy một người ngồi phía sau ghé vào tai thì thầm: “Này đồng chí, tất cả chúng tôi đều cảm thấy như thế, nhưng hãy tin tôi đi, đứng dậy sẽ an toàn hơn rất nhiều”. 

7) Một công dân Liên Xô tiết kiệm đủ tiền mua ô tô. Sau khi trả tiền, người ta nói với anh là ba năm nữa sẽ được nhận xe.
- Ba năm nữa lận! – Anh ta nói – Tháng mấy?
- Tháng tám.
- Tháng tám à? Ngày mấy?
- Ngày 2 tháng tám.
- Buổi sáng hay buổi chiều?
- Buổi chiều. Mà chuyện gì vậy?
- Buổi sáng sẽ có một thợ sửa ống nước đến nhà tôi.

8) Tại sao các cựu sĩ quan Stasi lại là những người lái taxi thông thạo nhất ở Berlin? Vì anh chỉ cần nói tên là họ đã biết anh sống ở đâu rồi.

9) Moskva những năm 1970. Mùa đông giá rét. Có tin đồn là ngày hôm sau cửa hàng bán thịt số 1 sẽ có thịt.
Ngay hôm đó trước cửa hàng đã có hàng chục ngàn người với áo khoác ấm, giày cao cổ, rượu và bàn cờ đứng thành hành dài.
Lúc 3 giờ chiều một người bán thịt đi ra và nói: “Thưa các đồng chí, Ban chấp hành trung ương vừa gọi xuống, thông báo rằng không đủ thịt bán cho tất cả mọi người vì vậy mà dân Do Thái nên về nhà”.
Dân Do Thái nhẫn nhục bước ra khỏi hàng. Những người khác tiếp tục đợi.
Lúc 7 giờ tối người bán thịt lại bước ra và nói: “Thưa các đồng chí, Ban chấp hành trung ương vừa gọi xuống, thông báo rằng hóa ra là không có thịt vì vậy mọi người nên về nhà”.
Đám đông tản ra, vừa đi họ vừa lầm bầm: “Bọn Do Thái khốn nạn lúc nào cũng gặp may!”.

10) Sĩ quan KGB vào công viên và trông thấy một ông già đang cầm cuốn sách. Người sĩ quan hỏi: “Ông già đang đọc gì đấy”. Ông già đáp: “Tôi đang tự học tiếng Ivrit”. “Ông học tiếng Ivrit làm gì? Thị thực đi Israel phải chờ mấy năm lận. Ông sẽ chết trước khi làm xong giấy tờ”. “Tôi học tiếng Ivrit để khi lên Thiên đàng tôi có thể nói chuyện với Abraham và Moïse. Trên Thiên đàng chỉ nói bằng tiếng Ivrit thôi”. “Thế nếu ông xuống địa ngục thì sao?” – Người sĩ quan hỏi. “Tiếng Nga thì tôi biết rồi” – ông già trả lời. 

19 comments:

 1. Replies
  1. Ống nước hỏng, đi đền công ty đề nghị sửa mà ba năm nữa thợ sửa ống nước mới tới nhà thì sống sao nổi.

   Delete
  2. Chú quá chuẩn chú ơi.... Quá thâm thúy....

   Delete
  3. Tưởng người sửa ống nước là KGB chứ

   Delete
 2. XHCN là phân phát. Nên dù chuyện rất gấp là vỡ ống nước mà hẹn tới 3 năm, vẫn phải nhẫn nhục chịu đựng... đó là ý của câu chuyện

  ReplyDelete
 3. Mềnh tâm đắc giải nhất, dù bạn là người thế nào thì bạn cũng sẽ là tù nhân dưới chế độ cộng sản!

  ReplyDelete
 4. Bổ sung 1 chuyện sau:
  Hè 1980 còn chừng 1 tháng nữa là khai mạc Olympic Maxcova, TBT Brejnev ngã bệnh nặng, hấp hối. Bộ Chính trị lo lắng cực độ, phân công Gromuko, ngoại trưởng, vào gặp để xem lãnh tụ trăn trối điều gì. Brejnev lấy hết sức thì thào vào tai Gromuko:Sau khi tôi chết thì hãy cắt con... ặc của tôi treo ở Cửa hàng bách hóa trung tâm. Vì sao ư? Vì tôi muốn giúp nước lần cuối để bịt miệng bọn du khách nước ngoài tràn ngập dịp Olympic này. Bọn chúng sẽ bảo: Chẳng có cái con... ặc gì để mua hết!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ông Tôn Đức Thắng cũng nói như vậy trước khi chết.

   Delete
 5. Bổ sung 1 chuyện sau:
  Hè 1980 còn chừng 1 tháng nữa là khai mạc Olympic Maxcova, TBT Brejnev ngã bệnh nặng, hấp hối. Bộ Chính trị lo lắng cực độ, phân công Gromuko, ngoại trưởng, vào gặp để xem lãnh tụ trăn trối điều gì. Brejnev lấy hết sức thì thào vào tai Gromuko:Sau khi tôi chết thì hãy cắt con... ặc của tôi treo ở Cửa hàng bách hóa trung tâm. Vì sao ư? Vì tôi muốn giúp nước lần cuối để bịt miệng bọn du khách nước ngoài tràn ngập dịp Olympic này. Bọn chúng sẽ bảo: Chẳng có cái con... ặc gì để mua hết!

  ReplyDelete
 6. Năm 1977 tôi có đi qua Matscova 1 tuần, cuộc sống ở đây lúc đó rất ổn mà, thanh bình, người dân thân thiện qúy khách nhất là khách người Việt nam. Chuyện cười kiểu này thì nghe cũng nhiều nhưng có lẽ chỉ là chuyện cười mà thôi !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đi 1 tuần thì mình nghĩ vẫn chưa bít dc có bao nhiêu rận trong chăn

   Delete
 7. Truyện của linh mục Nguyễn Văn Khảm ( chánh xứ nhà thờ Đức Bà SG ) kể trong dịp giảng cho giới trẻ năm 1990, nay ngài là giám mục gp Mỹ Tho, Tổng thư ký HĐGM Việt Nam:

  Có hai anh công an tuần tra trên quảng trường Đỏ. Họ nhìn bên phải, bên trái, đằng trước , đằng sau đâu cũng thấy hình Stalin- lãnh tụ vĩ đại. Một anh cất tiếng hỏi: " Mày nghĩ thế nào về những cái...hình kia?". Anh kia ngẫm nghĩ một lát rồi trả lời một cách ngần ngừ:"... Tao.. Tao nghĩ y như...mày vậy". Anh kia gầm lên:" Á.. À, nếu mày nghĩ như tao thì nhân danh là công an, tao..tao phải bắt mày !"

  ReplyDelete
 8. Chuyện số 7 ám chỉ Liên xô kế hoạch hóa nền kinh tế.

  ReplyDelete
 9. Chuyện số 7 ám chỉ Liên xô kế hoạch hóa nền kinh tế.

  ReplyDelete
 10. Mình thích câu chuyện về định nghĩa tư bản và cộng sản nhất, ai đang đọc tư bản luận là người cộng sản, ai đọc xong tư bản luận là người tư bản

  ReplyDelete
 11. Tôi thì thấy báo The Time xếp hạng rất chuẩn, họ đã chọn những câu chuyện nhẹ nhàng nhưng sâu sắc lịch sử để nói về Liên Xô và KGB. Đương nhiên là Liên xô có rất nhiều cái tốt và rất nhiều sự vô lý cũng giống như Việt nam ta những năm bao cấp thôi. Lịch sử là lịch sử nhưng thái độ của chúng ta nên là từ những câu chuyện đó thì rút ra những bài học gì cho hiện tại và tương lai.

  ReplyDelete
 12. Mình thích cái câu “Bọn Do Thái khốn nạn lúc nào cũng gặp may!”

  ReplyDelete