February 23, 2016

Chiến lược mới của Hải quân Mỹ đối phó Trung Quốc

Công Thuận


Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Hải quân Mỹ yếu đuối cũng có thể củng cố sức mạnh quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông và ở các vùng biển tranh chấp khác.Trước nguy cơ ngày càng tăng về một cuộc đối đầu quân sự với Bắc Kinh, các tướng lĩnh quân đội Mỹ đang tìm kiếm tên lửa chống tàu mới và điều chỉnh các học thuyết chiến tranh tại Thái Bình Dương.Kỳ 1

Tăng cường khả năng chống hạm


Lo lắng về sức mạnh hải quân ngày càng tăng của Trung Quốc, lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, Hải quân Mỹ đang tích cực mua tên lửa chống hạm mới và đề ra chiến lược chiến tranh mới của họ ở Thái Bình Dương. Đó là nhận xét của nhà báo Dan De Luce, chuyên về an ninh quốc gia của trang mạng Chính sách Đối ngoại (Mỹ). Trong bài bình luận với tiêu đề : "Hải quân Mỹ muốn cho Trung Quốc thấy ai là ông chủ" trên trang này, ông Luce đưa ra một số bình luận sau :

Kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, quân đội Mỹ là lực lượng thống trị trên biển, không có lực lượng hải quân nào trên thế giới có khả năng đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng với họ. Nhưng trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã nhanh chóng xây dựng một lực lượng hải quân mạnh mẽ cần được tính đến, chi hàng chục tỷ đô la mỗi năm để sản xuất hàng chục tàu chiến mới ở mọi kích cỡ, và một kho vũ khí tên lửa đáng gờm nhằm thu hẹp khoảng cách với hải quân Mỹ.

Hải quân Mỹ đang tăng cường cải tiến các tên lửa chống hạm. Ảnh :FP

Nga cũng đã bắt đầu thể hiện sức mạnh của mình trên biển sau một thời gian dài suy giảm, khi mới đây họ đã phóng tên lửa hành trình từ tàu ngầm lớp Kilo mới tiêu diệt các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.

Các mối đe dọa đang nổi lên từ Trung Quốc nói riêng đã khiến các chỉ huy hải quân Mỹ buộc phải đánh giá lại chiến lược chiến tranh của họ và phải vội vàng tìm kiếm loại tên lửa chống hạm mới cho các tàu nổi. Lầu Năm Góc có kế hoạch cải tiến các tên lửa hiện có mà ban đầu đã được thiết kế cho mục đích khác, bắt đầu với tên lửa Tomahawk, mà theo truyền thống được sử dụng để chống lại các mục tiêu cố định trên đất liền.

Các sĩ quan hải quân cũng thừa nhận rằng Mỹ không còn có thể tránh thương vong đáng kể trong một cuộc xung đột tiềm tàng với Trung Quốc. Do đó, chiến lược chiến tranh cũ đang được thay thế bởi một kịch bản trong đó lực lượng Mỹ di chuyển nhanh và "tàng hình" hơn khi chống lại một kẻ thù mà không nhất thiết phải đạt được thắng lợi hoàn toàn.

Tên lửa SM-6 được phóng từ tàu chiến USS John Paul Jones của Mỹ. Nó có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo trong hành trình bay giai đoạn 2. Ảnh :MDA

Là một phần của cách tiếp cận mới, các quan chức quốc phòng đang tập trung vào việc đảm bảo quyền tiếp cận các căn cứ không quân nằm rải rác trên các đảo hẻo lánh ở Thái Bình Dương để giảm sự tổn thương của các căn cứ lớn nằm trong tầm bắn của tên lửa của Trung Quốc.

Lần gần đây nhất Hải quân Mỹ đánh chìm tàu khác là vào năm 1988. Khi đó, tàu khu trục lớp Perry USS Simpson đã đánh chìm một tàu chiến Iran 4 ngày sau khi một quả mìn của Iran tấn công tàu Mỹ ở vùng Vịnh Ba Tư. Tàu USS Simpson đã được cho "nghỉ hưu" vào tháng 9 năm ngoái.

Kể từ sự kiện trên, trong những năm qua, Mỹ đã phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại, máy bay không người lái, thiết bị cảm biến, máy bay chiến đấu mới, và các phần cứng quân sự khác. Nhưng Hải quân Mỹ vẫn duy trì tên lửa chống tàu Harpoon vốn lần đầu tiên xuất hiện năm 1977.

Các sĩ quan quân đội Mỹ cho rằng những tàu chiến Trung Quốc có thể bắn hạ hoặc vượt trội hơn tên tửa Harpoon đang "lão hóa" trong một cuộc xung đột, và rằng các vũ khí tinh vi hơn là rất cần thiết để giúp Mỹ có một đối trọng đáng tin cậy.

Kết quả là, Hải quân Mỹ đang đẩy mạnh vũ trang cho cho các tàu nổi và tàu ngầm của họ với các tên lửa chống tàu hiệu quả hơn, tầm bắn xa hơn - và có khả năng chống lại các biện pháp đối phó công nghệ cao của đối phương tốt hơn. Các nhà nghiên cứu của Mỹ đã thử nghiệm cải tiến tên lửa Tomahawk vào đầu năm nay để xem nó có thể bắn trúng một mục tiêu di động trên biển hay không, và vụ thử nghiệm đã thành công. Người phát ngôn Hải quân Mỹ Robert Myers cho biết họ có kế hoạch triển khai loại vũ khí này trong vài năm tới.

Hải quân Mỹ cũng đang nghiên cứu khả năng nâng cấp một loại vũ khí mới khác, Tên lửa Chống tàu Tầm xa, được thiết kế để phóng từ máy bay. Các lựa chọn khác bao gồm một tên lửa tấn công hải quân do Na Uy chế tạo, hoặc tên lửa phòng không hiện đại SM -6.

Trong bối cảnh cạnh tranh quyền lực và ảnh hưởng chiến lược ngày càng leo thang ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, các nhà chỉ huy quân sự Mỹ dường như xác định phải chiếm ưu thế trước quân đội Trung Quốc. Nhu cầu cấp thiết của họ là phải trang bị cho các tàu nổi của Mỹ để có hỏa lực mạnh hơn - thay vì dựa chủ yếu vào các tàu sân bay và tàu ngầm để phát động một cuộc tấn công - được thể hiện qua một khẩu hiệu được lan truyền không chính thức giữa các sĩ quan hải quân cấp cao : "Nếu nó nổi, nó chiến đấu".

Phó Đô đốc Thomas Rowden, Tư lệnh Lực lượng tàu nổi của Hải quân Mỹ, đang kêu gọi bổ sung sức mạnh tấn công nhiều hơn cho các hạm đội, trong đó có thể vũ trang cho tàu hậu cần vốn không được trang bị vũ khí. Theo ông Rowden, bằng cách triển khai các tên lửa mới có thể tấn công tàu địch, kẻ thù "sẽ thức tỉnh và thay vì chỉ lo lắng về tàu sân bay hoặc ngư lôi từ tàu ngầm, giờ đây họ phải lo lắng về tất cả các tàu nổi".

*****************************

Lầu Năm Góc đang đặc biệt lo lắng về cái gọi là "sát thủ tàu sân bay" - tên lửa đạn đạo Đông Phong DF-21D, được trưng bày công khai tại một cuộc duyệt binh vào tháng 9 vừa qua nhân kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít của Trung Quốc.

Kỳ 2

Học thuyết tác chiến mới

Ngoài việc thúc đẩy phát triển vũ khí mới để trang bị cho các tàu hải quân, Lầu Năm góc phải xem xét lại tư duy chiến lược của mình khi mà số lượng và loại tên lửa của Trung Quốc ngày càng nhiều.

Hải quân Mỹ hiện có công nghệ tinh vi nhất thế giới, hoạt động ở hầu hết mọi nơi trên khắp các Châu lục, có tổng cộng 272 tàu chiến và tàu ngầm, cùng với hơn 150 tàu trong hạm đội dự bị. Dù Hải quân Trung Quốc vẫn còn kém xa, nhưng theo một số chuyên gia ước tính, với khả năng đầu tư chế tạo tàu của Trung Quốc hiện nay, sức mạnh của Hải quân Trung Quốc có thể xếp hạng thứ 2 thế giới vào năm 2020. Trung Quốc hiện có hơn 300 tàu hải quân. Với khoảng 1/3 trong tổng số 165 tỷ USD ngân sách quốc phòng dành cho hải quân, Trung Quốc đã đổ tiền phát triển các lớp tàu khu trục, tàu tuần dương, tàu ngầm và tàu sân bay.

Trung Quốc hiện có hơn 300 tàu hải quân.

Trong khi đó, Nga đặt ra mối đe dọa với Mỹ ít hơn trong ngắn hạn, và chỉ gần đây Nga mới bắt đầu nâng cấp hạm đội 280 tàu chiến, bao gồm các tàu cũ mà thời Chiến tranh Lạnh vốn thiếu nhân lực và thiết bị để triển khai. Các nhà phân tích quân sự cho rằng vẫn chưa rõ ràng về việc liệu Nga - với nền kinh tế đang xấu đi - có thể duy trì mức độ tham vọng hoạt động gần đây của mình hay không, bao gồm cả việc duy trì một nhóm tàu chiến ở Địa Trung Hải.

Cảnh báo về việc Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách với quân đội Mỹ và các kế hoạch của Lầu Năm góc về tên lửa chống tàu đang khiến các nhà thầu quốc phòng và các nhà lập pháp Mỹ, những ông chủ của các tập đoàn sản xuất lớn, rất hài lòng. Tại một thời điểm mà áp lực ngân sách ngày càng tăng, Hải quân Mỹ tìm được lý do để được rót một nguồn tài chính dồi dào : Đó là các mối đe dọa hàng hải từ Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều người hoài nghi, cho rằng Hải quân Mỹ đôi khi đã phóng đại mối đe dọa này.

Ngoài việc thúc đẩy phát triển vũ khí mới để trang bị cho các tàu hải quân, Lầu Năm góc phải xem xét lại tư duy chiến lược của mình khi mà số lượng và loại tên lửa của Trung Quốc ngày càng nhiều. Những con số và tầm bắn ấn tượng về tên lửa chống hạm và tên lửa chống máy bay của Trung Quốc có nghĩa là quân đội Mỹ không còn có thể giả định rằng họ có khả năng tự do tiếp cận khu vực Tây Thái Bình Dương trong một cuộc xung đột. Tên lửa của quân đội Trung Quốc có tầm bắn hiệu quả từ 100 đến 900 hải lý, điều có thể khiến cho Hải quân Mỹ bị kiềm chế hoặc bị phong tỏa ngoài khu vực giao tranh ở Thái Bình Dương.

Mỹ dự kiến phân tán các máy bay chiến đấu ra những căn cứ khác nhau ở Thái Bình Dương nhằm tránh tên lửa Trung Quốc.

Lầu Năm Góc đang đặc biệt lo lắng về cái gọi là "sát thủ tàu sân bay" - tên lửa đạn đạo Đông Phong DF-21D, được trưng bày công khai tại một cuộc duyệt binh vào tháng 9 vừa qua nhân kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít của Trung Quốc. Và Trung Quốc đã bắt đầu triển khai tên lửa hành trình siêu thanh YJ-18 dự kiến trang bị cho các tàu ngầm. Cả hai tên lửa trên có thể làm giảm sức mạnh của các tàu sân bay - biểu tượng sức mạnh tối thượng của quân đội Mỹ, có thể buộc các tàu lớn và máy bay chiến đấu của chúng ở cách xa khu vực chiến đấu.

Theo ông David Ochmanek, một cựu quan chức cấp cao của Lầu Năm góc, điều đó có nghĩa là các phương pháp tiếp cận cũ của Mỹ - dành nhiều ngày phá hủy hệ thống phòng không của đối thủ và sau đó tự do tấn công từ trên không và trên biển - là không còn khả thi.

Dựa vào tầm bắn của các tên lửa tầm trung và tầm xa Trung Quốc, các lực lượng Mỹ sẽ không còn khả năng giành chiến thắng hoàn toàn, nhưng thay vào đó, họ nên tìm cách di chuyển nhanh để ngăn chặn Trung Quốc đạt được mục tiêu của mình, dựa một phần vào máy bay trang bị radar lẩn tránh. Theo kịch bản đó, quân đội Mỹ sẽ phải chịu nhiều thương vong. "Bạn sẽ mất tàu chiến, máy bay và nhân lực", ông Ochmanek nói.

Để giảm nguy cơ tiềm tàng cho những máy bay ném bom hoặc máy bay tấn công mặt đất bằng tên lửa ở Thái Bình Dương, các nhà hoạch định quân sự Mỹ hiện nay ủng hộ phân tán các chiến đấu cơ và các loại vũ khí khác ra nhiều căn cứ không quân hơn, và để che giấu hành động của chúng nếu có thể.

Các quan chức Lầu Năm góc cho biết, chiến lược này không đòi hỏi phải có các căn cứ lớn, lâu dài, và thay vào đó cho phép tiếp cận một loạt các sân bay ở Thái Bình Dương, thậm chí có đường băng tương đối thô mà không có nhiều cơ sở hạ tầng khác.

Mỹ hy vọng sẽ có quyền tiếp cận một số căn cứ không quân ở Philippines theo một thỏa thuận hợp tác quốc phòng ký kết năm ngoái với Philippines. Thỏa thuận này đang được xem xét bởi tòa án tối cao của Philippines.

Quân đội Mỹ cũng đang cân nhắc kế hoạch xây dựng cơ sở bổ sung trên các đảo xa xôi ở Thái Bình Dương vốn từng đóng vai trò quan trọng trong Chiến tranh Thế giới thứ II. Một sĩ quan quân đội Mỹ hé lộ, một đề nghị, hiện đang chờ kết quả báo cáo về tác động môi trường, sẽ mở đường cho các cuộc diễn tập quân sự và hạ cánh khẩn cấp trên các đảo Saipan và Tinian, thuộc Khối thịnh vượng chung của quần đảo Bắc Mariana, một lãnh thổ của Mỹ.

Hiện quân đội Mỹ đã có quyền tiếp cận các sân bay ở Palau, mang tới một lựa chọn cho việc phân tán các máy bay.

Mặc dù xung đột với Trung Quốc chỉ được coi như một khả năng rất nhỏ, nhưng theo các quan chức Lầu Năm góc và các nhà phân tích, chỉ riêng việc nhận ra rằng Mỹ đã mất lợi thế quân sự có thể sẽ tạo tác động tâm lý với các đồng minh và đối tác. Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Hải quân Mỹ yếu đuối cũng có thể củng cố sức mạnh quân sự của Trung Quốc tại thời điểm mà Trung Quốc đang theo đuổi yêu sách lãnh thổ bành trướng ở Biển Đông và ở các vùng biển tranh chấp khác.

Nguồn Thông Luận

No comments:

Post a Comment