February 24, 2016

Dự đoán khó tin: Nga sẽ sớm mất sức mạnh?

Thanh Hảo

Theo một số dự đoán mới được đưa ra, dân số, kinh tế và ảnh hưởng của Nga sẽ giảm mạnh trong 25 năm tới.

Báo News của Australia trích dẫn dự đoán của hãng tình báo tư nhân Mỹ Stratfor rằng, Nga - một cường quốc thế giới hiện nay - sẽ không chỉ mất đi đồng minh và ảnh hưởng, mà còn buộc phải đánh giá lại vai trò của mình ở một số khu vực.


Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP)

Theo dự đoán của Stratfor, ở Nga và phương Tây sẽ có nhiều phe sẽ hình thành nhưng không có sự tham gia của Nga. Stratfor từng dự đoán đúng một châu Âu bất ổn khi đối mặt với khủng hoảng tài chính, và cuộc đấu giữa Mỹ với các lực lượng thánh chiến.

Vậy nước nào sẽ lấp chỗ trống quyền lực và Nga sẽ đối phó ra sao? Stratfor dự đoán, Nga sẽ đánh mất sức mạnh, và các lãnh đạo của nước này sẽ buộc phải tìm ra cách khác để tồn tại trong một trật tự thế giới mới.

Vào năm 2015, Stratfor cho rằng, dân số Nga sẽ giảm khoảng 10%, từ 143 triệu xuống còn 129 triệu. Trong khi đó, dân số Mỹ tăng khoảng 20%, từ 322 triệu lên 389 triệu. Phần còn lại của châu Âu chứng kiến dân số suy giảm.

Về kinh tế và sức mạnh quân sự, Stratfor lập luận, dân số giảm sẽ gây bất ổn cho Nga và thu nhỏ ảnh hưởng của nước này đối với các láng giềng. Thách thức lớn nhất mà Nga đối mặt sẽ là duy trì vị thế và lợi thế của mình.

Theo Stratfor, một sự bùng nổ dân số ở Trung Á sẽ tạo ra ảnh hưởng lớn trong 25 năm tới. Nga sẽ chứng kiến ảnh hưởng của mình suy giảm ở khu vực này, cả về văn hóa, kinh tế và quân sự.

Nguồn: Vietnamnet

No comments:

Post a Comment