January 5, 2022

Những câu chuyện xứ Đông Lào (3)

 Những STT được viết trong những ngày giỗ lần thứ 30 Liên Xô (25-26 tháng 12 năm 2021)

Trang tử & Liên Xô 

Trang Tử bảo: “Chân vịt ngắn, chân hạc dài. Chặt chân hạc cho bằng chân vịt thì hạc đau, kéo chân vịt cho dài như chân hạc thì vịt đau”. Đấy là quy luật tự nhiên hay còn gọi là Thiên ý. Làm trái Thiên ý là tạo ra đau khổ và thất bại. Con người, tuy cùng giống loài, nhưng có người khỏe người yếu, người khôn người ngu, tập trung họ vào cái gọi là XHCN hay Hợp tác xã, cùng làm cùng hưởng với nhau thì người yếu không theo được người khỏe, sẽ bị mệt mỏi; còn người khỏe nhìn thấy người yếu làm được ít sẽ không làm hết sức mình nữa. Năng suất giảm, sản phẩm ít đi. Đấy chính là làm trái Thiên Ý. Thất bại là chắc chắn. Viết bao nhiêu sách, nói bao nhiêu lời cũng chỉ là lừa mình, dối người mà thôi. 

Hôm nay là giỗ lần thứ 30 cái chế độ do những kẻ làm trái Thiên ý tạo ra. Có vài li nước lã, một nén nhang mốc tống tiễn. 

Vong hãy đi đi, đi đi! Đi thật xa cho khuất mắt ta! 

Nhân giỗ lần thứ 30 Liên Xô, thiền đàm về Trang tử, cái gọi là Cách mạng Nga & Cách mạng Mỹ 

Tất cả những cái gọi là cách mạng với khẩu hiệu “cướp của người giàu chia cho người nghèo” thực chất không phải là CM mà chỉ là những cuộc đảo chính, bạo loạn mà thôi. Vì sau khi một nhóm người “cướp” được một thứ gì đó thì sẽ xuất hiện ngay nhóm người khác muốn làm “cách mạng” rồi. Những cái gọi là CM như thế thực chất là cái đèn cù. Cho nên bọn người “cướp được” kia mới lập ra bộ máy tuyên truyền dối trá và lực lượng đàn áp để chặn đứng cái đèn cù trong một thời gian. Nhưng đèn cù nhất định sẽ lại quay. Chỉ là thời gian mà thôi. 

Chỉ có CM Mỹ với tuyên bố mà từ vua chúa cho đến người lao công đều công nhận: “Chúng tôi khẳng định một chân lý hiển nhiên rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng, rằng tạo hóa đã ban cho họ những quyền bất khả tương nhượng, trong đó có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc” mới thực sự là CM và là cuộc CM chấm dứt mọi cuộc CM khác, tức là chỉ có hoàn thiện dần dần thể chế chứ không cần lật đổ nữa. Cách mạng Mỹ là tuân theo Thiên ý. Nhưng dường như nước Mỹ hiện nay, với sự phân cách giàu nghèo và tinh thần đảng phái quá lớn, quá chia rẽ, CM lại có thể xảy ra. Mong rằng người Mỹ sẽ nhận ra và sẽ điều chỉnh để mãi mãi không còn cảnh đầu rơi máu chảy nữa. 

Như vậy là, Trang tử, cách đây hơn 2 ngàn năm đã tiên đoán được vụ sụp đổ của một đế quốc do những kẻ làm trái Thiên ý lập ra và, xét một cách toàn diện thì ông cũng báo trước sự thất bại không thể nào tránh được của những cố gắng nhằm biến CNCS - một lý tưởng, một không tưởng rất hay ho - trở thành hiện thực.

Bức hình lịch sử: Mikhail Gorbachev khép lại bài diễn văn từ chức đọc ngày 25 tháng 12, 1991. Người chụp bức hình này là nhiếp ảnh gia người Mỹ sinh tại Hong Kong Liu Heung Shing. 

Người ta đã và sẽ còn tranh luận rất lâu về việc Mikhail Gorbachev định xóa bỏ Liên Xô hay muốn cứu Liên Xô mà không cứu được. Dù ý định của Mikhail Gorbachev có là gì đi nữa thì mấy tờ giấy ghi bài diễn văn giải thể Liên Xô cũng nặng hơn nhiều lần tất cả sách vở phê phán chủ nghĩa cộng sản được viết bằng tất cả các thứ tiếng, nằm trong tất cả các thư viện, cả công lẫn tư, cộng lại.

Có rất nhiều vĩ nhân, anh hùng làm nên lịch sử. Tôi chỉ biết những người đó qua sách vở, những người đó cũng chỉ ảnh hưởng tới tôi một cách gián tiếp. Mikhail Gorbachev ảnh hưởng tới tôi một cách trực tiếp: Tôi và những người thân của tôi khi sống không còn phải ăn hạt bo bo, khi chết không cần dùng giấy giới thiệu mới được mua vải xô nữa.


 

Tôi rất biết ơn ông và luôn luôn cầu nguyện cho ông được mạnh khỏe!

 Còn đây là đánh giá của David Hawkins, trong tác phẩm Power vs. Force:“Trong thời gian gần đây, Mikhail Gorbachev là người được cả thế giới quan tâm, nhưng thế giới không thực sự công nhận thiên tài bên trong con người ông. Đơn thương độc mã và chỉ trong một vài năm, ông đã tạo ra cuộc cách mạng trong một trong những đế chế lớn nhất trên hành tinh này, và cội nguồn duy nhất của nội lực chính là cảm hứng và tầm nhìn của ông. (Nếu chế độ cộng sản có nền tảng là sức mạnh bên trong, thì không gì có thể lật đổ được nó; nhưng vì nó dựa vào lực lượng bên ngoài, nên số phận đã an bài là nó sẽ cáo chung dưới bàn tay của một nhà lãnh đạo có sức cuốn hút nhất quán với nội lực)”. 

STT cuối cùng nhân giỗ lần thứ 30 Lien Xô: Ba câu hỏi khó trả lời. 

1. Nạn đói do thiên tai gây ra thường chỉ kéo dài một đến hai vụ, tức là không quá một năm. Nạn đói do CNXH gây ra có thể kéo dài hàng chục năm, ở Trung Quốc nạn đói kéo dài hơn một chục năm và đã có hàng triệu người chết. Ở Việt Nam dường như chưa có người chết đói, nhưng cả dân tộc có thể đói đến chết. Nhờ Gorbachev mà người VN thoát được tem phiếu và hạt bo bo, tức là thoát được cảnh đói nghèo cùng cực nhất. Vì sao nhiều người đến nay vẫn chửi ông? 

2. Đế chế LX độc đảng, với nhiều triệu đảng viên, có bộ máy tuyên truyền tẩy não hùng mạnh và tinh vi nhất thế giới, với lực lượng công an và quân đội hùng mạnh vào loại nhất thế giới, thế mà lăn ra chết bất đắc kì tử, kẻ thù chưa kịp bắn phát nào. Không có đảng viên nào ra đường phản đối khi Gorbachev đọc diễn văn giải tán Liên Xô, cũng không có người nào ra đường phản đối khi lệnh cấm cộng sản được ban hành. Nghĩa là lúc đó tuyệt đại đa số người dân, kể cả đảng viên, đều đồng thuận rằng cái đế chế sống bằng bạo lực và dối trá đó phải chết. Vì sao nhiều người đến nay còn tiếc nuối?

 

3. CNXH được xây dựng ở đất nước rộng lớn nhất, nhiều tài nguyên thiên nhiên nhất, không thiếu thứ gì; nhân dân Nga cần cù nhân hậu, thông minh, thế mà đế chế Liên Xô nghèo nàn lạc hậu, nhân dân lầm than và cuối cùng đế chế này tan rã, trong niềm hân hoan phấn khởi của toàn dân. Tại sao một số người, ở một số nước lạc hậu, nghèo nàn còn muốn xây dựng CNXH?

No comments:

Post a Comment