February 6, 2022

Những câu chuyên xứ Đông Lào (6)

Đất nước tôi, đất nước của những xung đột bất tận.

Thày Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch. Thày là người nổi tiếng trên thế giới. Theo một số trang mạng thì Thày thường được xếp thứ 2 hay thứ 3 trong số những người hướng dẫn tâm linh còn đang sống; đứng thứ nhất, tất nhiên là Đức Dalai Lama. Một trong những cuốn sách của Thày Peace Is Every Step: The Path of Mindfulness in Everyday Life (An lạc từng bước chân) Thich Nhat Hanh, Arnold Kotler, (Editor), Dalai Lama XIV (Contributor) đứng số 12 trong 100 tác phẩm tâm linh quan trọng nhất trong TK XX.Nhưng đối với người Việt, Thày lại cũng là một trong những tác nhân  gây chia rẽ khá trầm trọng.

Buồn cho đất nước tôi!

Đằng nào cũng thua, thua mau cho khỏi đau!

Lưu ý: Tôi viết “chúng tôi”, “các ông” là đễ dễ hành văn chứ không có ý gì khác. Thêm nữa, bài này chỉ bàn về vai trò của Sư ông Thích Nhất Hạnh trong việc Mỹ rút khỏi miền Nam mà thôi

Việt Nam Cộng Hòa phải dựa vào Mỹ thì mới tồn tại được. Cái này biết rồi, không cần bàn thêm nữa. Mà người Mỹ làm gì cũng tính toán, cũng phân tích giá cả-lợi ích. Trước những năm 1970 họ nghĩ rằng muốn bảo vệ lợi ích của mình ở Đông Nam Á thì phải ngăn chặn CS tràn xuống vùng này. Sau năm 1969 (xung đột Xô-Trung) và nhất là sau năm 1972 thì họ không nghĩ thế nữa. Mà CS không tràn xuống ĐNA, ở Thái Lan, Malaysia, Singapore… cũng không còn nhiều người ngu theo CS nữa. Vậy VN CH của các ông còn bao nhiêu giá trị với người Mỹ?

Người Mỹ tính toán được-mất, còn CS không bao giờ biết tính. Các ông đã thấy CS tính toán bao giờ chưa? Mậu Thân người ta xua quân hết đợt này tới đợt khác, anh nào chết bỏ. Chúng tôi đánh đến còn cái lai quần cũng đánh tiếp. Chúng tôi đào hầm từ lúc tóc còn xanh đến phơ phơ đầu bạc. Bố con chúng tôi cùng chung câu quân hành... Mỹ không thể đánh nhau với Chí Phèo. Mỹ trước sau gì cũng rút. Có Thích Nhất Hạnh, họ rút sớm  vài năm. Thế thôi! 

Trong khi binh sỹ của các ông hát xuân này con không về thì chúng tôi hát diệt đế quốc Mỹ phá tan bè lũ bán nước, các ông nỉ non em ơi anh ơi thì chúng tôi tuyên bố nhất xanh cỏ nhì đỏ ngực. Các ông đã thấy mình chắc chắn là thua chưa?

Nhất định Mỹ sẽ rút. Nhất định các ông sẽ thua. Nhất định sẽ có trại cải tạo, kinh tế mới và thuyền nhân. Trách móc Thích Nhất Hạnh để làm gì?

Mỹ rút năm 1973, chứ nếu năm 1975 hay muộn hơn nữa mới rút thì trong gia đình, dòng họ của cả các ông lẫn chúng tôi chắc chắn đều sẽ có thêm vài cái khăn tang nữa và tôi có thể cũng bỏ xác ở đâu đó phía nam sông Bến Hải chứ đâu có thể ngồi viết những dòng này.

Tôi có thằng cháu học võ. Chắc cũng khá. Được vào đội tuyển đi thi đấu. Trọng tài vừa ra hiệu giáp chiến nó liền xin hàng. Hỏi: “Sao lại không đánh?”. Nó bảo: “Đằng nào cũng thua, thua trước cho khỏi đau”. Ai cũng cười. Riêng tôi nghĩ là thằng này khôn. 

Mà xét tới cùng, ông Hồ, ông Diệm, ông Thiệu, ông Hạnh … chẳng qua cũng là những con rối trong tay Thượng Đế/Chúa mà thôi. Cái lão râu xồm bịa ra cái học thuyết mà bây giờ mọi người đều cho là nhảm nhí đó cũng đã cảnh báo: cái này là dành cho các nước tiến bộ; nhưng mấy anh chân đất mắt toét nhà ta vì ghét Pháp quá mà rước nó về. Âu cũng là số các ông ạ. Ai bảo các ông sinh ra trên đất nước Chí Phèo này?

Các bạn pro và anti Thích Nhất Hạnh mong muốn một nước Việt Nam dân chủ và hung cường nên hòa giải với nhau, CS rất thích chia để trị!


Sắp sang tuổi 72, khẳng 2 sự thật!

1. David Hawkins (tác phẩm Power vs. Force) chia ý thức của nhân loại thành 17 tầng và nói rằng điều mà người ở tầng ý thức thấp hơn coi là đúng đắn và cao quý thì người ở tầng ý thức cao hơn lại coi là nhảm nhí; còn điều mà người ở tầng ý thức cao hơn coi là cao quý thì người ở tầng ý thức thấp hơn không thể nào hiểu được và cũng coi là nhảm nhí. Chỉ cần suy nghĩ một chút thì mọi người đều “ngộ” được ngay sự thật này.


Kết luận quan trọng rút ra ở là: Mọi cuộc tranh cãi, tranh luận đều vô nghĩa. Có tranh luận là hai người đã ở hai tầng ý thức khác nhau rồi. Người ta chỉ thay đổi quan điểm khi chuyển từ tầng ý thức này sang tầng ý thức khác. Chuyện này có thể xảy ra đột ngột và là kết quả của tích lũy, có thể trong nhiều năm. Nhưng tranh cãi chỉ làm cả hai mất thì giờ và bực mình mà thôi.

2. David Hawkins còn nói, cũng như các nhà huyền môn từng nói trong suốt chiều dài lịch sử, rằng “người ta gặp là cái gương để ta soi chính mình” và “điều ta nói về người khác chính là nói về mình”.

Như vậy là nói về người thứ ba, vắng mặt, chẳng những là vấn đề đạo đức mà nó còn tiết lộ tâm trí của chính người nói; người thứ ba có thể chẳng liên quan gì. Các cụ bà ngày xưa thường nói: “nếu bụng dạ tôi là cái bánh thì tôi sẽ bóc ra cho bà xem”, mà không ngờ rằng khi nói về người thứ ba, vắng mặt, là họ đang “bóc bụng dạ" của mình cho người khác thưởng lãm mà không biết.

Kết luận quan trọng rút ra ở đây là: Những ý kiến, nhận xét về một nhà sư vừa viên tịch chính là cái mẹt để người ta bày tất cả tim gan phèo phổi của mình ra cho thiên hạ xem miễn phí mà không biết.

Không lớn nổi!

1. Người ta đa (đảng) thì mình độc (đảng)

2. Người ta 1 (tết, năm mới) thì mình 2

3. Luôn mồm nói rằng Sản ăn tàn phá hại, nhưng trẻ vào đảng "có lợi lắm", cha mẹ chết muốn chôn ở khu dành cho cán bộ để được khâu oai

4. Tôn sùng chủ nghĩa duy vật, nhưng lại xây lăng và muốn người chết sống mãi. Cầu cho người chết vãng sinh miền cực lạc, nhưng giỗ tết lại mời ông bà cha mẹ về ăn cỗ, lại còn may áo giấy, sắm ngựa xe, ô tô, điện thoại

5. Nhận là Phật tử mà tâm không tu, nhưng trước gốc cây hòn đá nào cũng sẵn sàng quỳ xuống lạy như tế sao, thậm chí lạy cả ô tô.

Bảo rằng thiểu năng thì lại tự ái. Lớn làm sao được!
2 comments:

 1. Phạm Nguyên Trường kể người Việt Xấu xí, ngu lâu dốt bền, Không lớn nổi, không được như các xứ Tây lông văn minh nhưng mà Tây lông của Trường cũng quá văn minh Như đại dịch Covid-19 vừa qua nước Anh văn minh của Trường người ta chỉ đốt các trạm BTS 5G vì ch0 rằng nó lây truyền dịch bệnh văn minh quá trời hỉ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Các con giời mất dạy như tên "lạc hồng" này chỉ biết lấy mấy extreme case như đốt trạm 5G chứ làm gì dám nói đến mấy thể loại thực dưỡng hay anti-vaxxer ở VN đâu. Thể loại vừa bưng bô lại vừa tìm cách moi móc các nền văn hóa khác thì cũng chỉ mãi là loại dốt nát, không bao giờ lớn thôi.

   Vì người lớn thì sẽ không thốt ra câu ngu ngục như thế này.

   Delete